CHỈ CẦN CÓ ƯỚC MƠ, HOÀI BÃO MỌI THỨ ĐỀU VƯỢT QUA ĐƯỢC…

Vẫn còn biết bao xúc động trong buổi lễ khai giảng khóa chính quy 45 tại cơ sở A trường Đại học Kinh tế ngày 16 tháng 9 năm 2019 vừa qua khi có sự góp mặt của anh Trần Kim Chung, Cựu sinh viên Khóa 13 Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Trong không khí hân hoan của hơn một ngàn tân sinh viên không khiến bất kỳ những ai tham gia cũng như đã từng trải qua thời đèn sách đến trường khỏi bồi hồi, xúc động. Anh Chung cũng không khỏi ngoại lệ. Điều chúng tôi cảm nhận được từ người đàn anh là sự khiêm tốn, đầm ấm khi cùng trải lòng về một thời sinh viên đã qua.

Anh nhớ lại khoảng thời gian cách đây ba mươi hai năm, anh được nhận giấy báo nhập học của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, may mắn hơn khi anh được vào lớp ngoại thương đầu tiên của trường sau giải phóng. Anh kể rằng lớp ngoại thương là ước mơ của tất cả sinh viên miền Nam thời bấy giờ. Trên chuyến xe đò đêm đã chở anh từ miền quê lên Sài Gòn như bao bạn khác thật vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc. Hành trang anh mang theo là một thùng gỗ thông, vừa chứa sách vở, quần áo vừa làm bàn học. Vậy mà người lơ xe đã vô tình làm vỡ chiếc thùng ấy khi anh vừa đặt chân đến thành phố. Ấy vậy mà điều đó chỉ làm cho anh nung nấu một ý chí duy nhất: PHẢI THÀNH CÔNG.

Thời anh Chung đi học vẫn còn trong thời kỳ chuyển giao bao cấp nên những ai đi học đều được nhận 13 kí gạo mỗi tháng. Sau một năm thì chế độ này cũng không còn, cơ hội làm thêm cũng khan hiếm vì Sài Gòn lúc bấy giờ chưa được như ngày nay. Tưởng đâu cuộc sống đã gặp bế tắc nhưng anh không hề cam chịu. Anh và nhóm bạn của mình đã lập ra một bếp ăn tập thể dành cho sinh viên, phục vụ cho hơn năm trường đại học gần Ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo, anh nghĩ rằng nếu nhà nước đã ngừng cung cấp tem phiếu thì anh sẽ làm điều đó để có thể tiếp tục duy trì việc học và kiếm thêm thu nhập. Và đó là khởi nghiệp đầu tiên của anh, khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được báo Tuổi trẻ đưa tin với tiêu đề: "Tự cứu mình trước khi trời cứu". Phải đâu khó khăn chỉ dừng lại ở đó, anh bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm của mình với những buổi vừa đi học vừa mang theo quần áo để tranh thủ tắm ở trường vào giờ trưa khi chẳng ai nhìn thấy chỉ bởi vì ký túc xá thời đó một ngày chỉ bơm nước hai lần, thì làm gì đủ cho tất cả các sinh viên. Anh còn phải vật lộn với việc học tiếng anh, đi lại thời bấy giờ.  Dù khó khăn nhưng nó chỉ giúp anh trui rèn thêm bản lĩnh và ý chí của mình. Mặc dù sau khoản một thời gian hoạt động bếp ăn, các sinh viên đã lém lĩnh đi in bên ngoài những phiếu ăn giống y chan cái của bếp ăn đang bán mà không sao tìm cách để ngăn cản hoạt động này, do vậy khởi nghiệp đầu tiên của anh cũng kết thúc. Anh đã vui vẻ bảo rằng “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” là quá đúng mà.

Điều chúng tôi cảm nhận được từ người anh này chính là suy nghĩ tích cực. Mọi vấn đề anh nói ra dù mang hàm ý là tốt hay chưa tốt anh đều hóa giải nó bằng những suy nghĩ rất tích cực.

Anh gửi gắm đến các tân sinh viên rằng cần phải khắc cốt ghi tâm, biết ơn sâu sắc đến những người vùi dập mình, những người đã gây không ít khó khan trên con đường mình đi vì chính họ là người giúp mình phát triển xa nhất.

Sau ba mươi năm gây dựng sự nghiệp, anh Trần Kim Chung _ Cựu sinh viên Kinh tế với nét mặt hiền lành, tính tình điềm đạm không ai biết rằng anh ấy đã lèo lái sự thành công và phát triển vững mạnh tập đoàn C.T Group. Đây được biết đến là một Tập đoàn đa ngành với 36 công ty thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực chính: Bất động sản, Bán lẻ cao cấp, Xây dựng, Đầu tư tài chính, Ẩm thực - Giải trí - Y tế - Giáo dục và Đồn điền  - Khoáng sản - Du lịch sinh thái.

Với những trải lòng hết sức thân tình của một đàn anh đi trước, anh ấy đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, hoài bão cho các bạn tân sinh viên khóa 45 năm học 2019. Anh không quên nhắc đi nhắc lại với các bạn rằng: Chỉ cần có ước mơ, hòai bão mọi khó khăn đều sẽ vượt qua và thành công lúc đó ắt phải đến.

Hình ảnh anh Chung trao học bổng toàn phần cho tân sinh viên trong ngày khai giảng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN